Tách dầu trong nước thải

Nước thải nhiễm dầu chứa thành phần chính là dầu khoáng...

TÁCH DẦU TRONG NƯỚC THẢI


ĐẶC TÍNH CỦA NƯỚC THẢI NHIỄM DẦU

 

Nước thải nhiễm dầu chứa thành phần chính là dầu khoáng, ngoài ra còn có rác, cặn lắng, đất sét, đối với nước thải thải ra từ các nhà máy cán sắt, thép còn có hàm lượng kim loại nặng như: Cu, Cr, Zn, … Chúng phát sinh chủ yếu từ các quá trình sau: súc rửa, làm mát bồn chứa, vệ sinh máy móc, thiết bị, rơi vãi xăng dầu xuống nguồn nước, xảy ra sự cố…

 

Nếu không có biện pháp xử lý sẽ gây nên tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng cho môi trường như làm hủy hoại hệ sinh thái động thực vật, và gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của con người. Nồng độ ô nhiễm đặc trưng của nước thải nhiễm dầu thể hiện cụ thể ở bảng sau.

 

THUYẾT MINH CÔNG NGHỆ

 

Nước nhiễm dầu phát sinh từ nhà máy sẽ được dẫn vào bể chứa. Tại đây, lớp dầu thô trên mặt nước được thiết bị vớt tách dầu loại ra khỏi nước và được đưa tới bể chứa dầu.

 

Nước thải sau khi tách dầu được bơm lên bể phản ứng. Hóa chất keo tụ và hóa chất hiệu chỉnh môi trường được châm vào bể với liều lượng nhất định và được kiểm soát chặt chẽ bằng máy pH.

 

Dưới tác dụng của hệ thống cánh khuấy với tốc độ lớn được lắp đặt trong bể, hóa chất keo tụ và hóa chất hiệu chỉnh môi trường được hòa trộn nhanh và đều vào trong nước thải. Trong điều kiện môi trường thuận lợi cho quá trình keo tụ, hóa chất keo tụ và các chất ô nhiễm trong nước thải tiếp xúc, tương tác với nhau, hình thành các bông cặn nhỏ li ti trên khắp diện tích và thể tích bể. Hỗn hợp nước thải này tự chảy qua bể keo tụ tạo bông.

 

Tại bể keo tụ tạo bông, hóa chất trợ keo tụ được châm vào bể với liều lượng nhất định. Dưới tác dụng của hóa chất này và hệ thống motor cánh khuấy với tốc độ chậm, các bông cặn li ti từ bể phản ứng sẽ chuyển động, va chạm, dính kết và hình thành nên những bông cặn tại bể keo tụ tạo bông có kích thước và khối lượng lớn gấp nhiều lần các bông cặn ban đầu, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình lắng ở bể tách dầu thô cải tiến. Hỗn hợp nước và bông cặn hữu dụng tự chảy sang bể tách dầu thô cải tiến.

 

Bể tách dầu thô cải tiến được thiết kế với những tấm vách nghiêng để loại bỏ những thành phần cặn thô, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi để các hạt dầu nổi lên trên mặt nước. Dầu này được loại khỏi nước thải bằng thiết bị tách dầu tự động. Phần cặn dầu thô này cũng được dẫn về bể chứa dầu.

 

Phần cặn lắng xuống đáy bể được bơm về bể chứa bùn và được đưa qua máy ép bùn để tách nước cho bùn

 

Nước sau bể tách dầu thô cải tiến tự chảy vào bể trung gian. Đây là nơi trung chuyển nước giữa bể tách dầu thô cải tiến và công trình xử lý dầu. cặn bậc 2: bể lọc áp lực và bể nano dạng khô.

 

Phần lớn dầu thô, chất rắn lơ lửng, BOD, COD. …. được loại khỏi nước thải sau khi qua bể điều hòa, bể phản ứng, bể keo tụ tạo bông, bể tách dầu thô cải tiến.

 

Ưu điểm:

 

Công nghệ đề xuất phù hợp với đặc điểm, tính chất của nguồn nước thải

 

Nồng độ các chất ô nhiễm sau quy trình xử lý đạt quy chuẩn hiện hành

 

Diện tích đất sử dụng tối thiểu

 

Công trình thiết kế dạng modul, dễ mở rộng, nâng công suất xử lý.

 

Nhược điểm:

 

Nhân viên vận hành cần được đào tạo về chuyên môn

 

Chất lượng nước thải sau xử lý có thể bị ảnh hưởng nếu một trong những công trình đơn vị trong trạm không được vận hành đúng các yêu cầu kỹ thuật

 

Bùn sau quá trình xử lý cần được thu gom và xử lý định kỳ

 

Công ty môi trường Ngọc Lân đã có nhiều kinh nghiệm trong việc cải tiến các quy trình xử lý nước thải nhiễm dầu bằng việc áp dụng công nghệ hiện đại. Nếu quý công ty có nhu cầu cải tạo hoặc dự định xây dựng một hệ thống xử lý mới, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, thiết kế miễn phí và giúp quý vị có mức đầu tư thấp nhất cho công trình.

 

NHỮNG THIẾT BỊ TÁCH DẦU

Máy lọc tách dầu:

Vải lọc dầu, vải lọc tách dầu, vải lọc tách cặn: XEM CHI TIẾT

Giấy lọc dầu, giấy lọc tách dầu, giấy tách cặn ra khỏi nước : XEM CHI TIẾT

Ngoài ra cò những thiết bị tách dầu hiệu quả như bình lọc, lõi lọc: XEM CHI TIẾT

 

 


Trở lại      In      Số lần xem: 11350
Tin tức liên quan
Thiết kế website bởi webso.vn
0907 748 123 hotline